Gọi CSKH
Chat Zalo

Đẩy nhanh tốc độ phát triển, đưa Bắc Ninh vươn lên một tầm cao mới, một vị thế mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại kỳ họp.

(BNP) – “Đẩy nhanh tốc độ phát triển, đưa Bắc Ninh vươn lên một tầm cao mới, một vị thế mới, hoàn thành mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022”, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tại kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra chiều ngày 17/4 tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại kỳ họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh thông báo khái quát những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2018. Theo đó, trong quý I, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao: tổng sản phẩm tăng 17,7%, đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây; chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 38%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 40,5%; xuất khẩu tăng 84,9%; nhập khẩu tăng 38,8%; thương mại dịch vụ tăng 11%; ngân sách tăng 26,3%… Bắc Ninh là một trong ba tỉnh được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập và đưa vào hoạt động Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh. Đặc biệt, tiếp tục được Chính phủ đánh giá là một trong những địa phương năng động, nhiều tiềm năng, sức phát triển mạnh mẽ, có vai trò, ảnh hưởng và vị thế ngày càng lớn, không chỉ trong chiến lược phát triển mà ngay cả trong kịch bản tăng trưởng từng năm của Việt Nam.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng trong kế hoạch 5 năm (2015-2020) và việc thực hiện mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022. “Phát huy những kết quả đã đạt được, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân cùng chung sức đồng lòng, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2018, đẩy nhanh tốc độ phát triển, đưa Bắc Ninh vươn lên một tầm cao mới, một vị thế mới, hoàn thành mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung hoàn thiện Đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022 để trình Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Bộ Chính trị. Đồng thời, rà soát các tiêu chí còn thiếu của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch triển khai với lộ trình thực hiện cụ thể theo từng năm.

Xây dựng danh mục và từng bước triển khai các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, bảo đảm đúng tiến độ và bổ sung danh mục đầu tư công để cân đối nguồn vốn. Tập trung nguồn lực quyết tâm xây dựng huyện Gia Bình và Quế Võ đạt chuẩn nông thôn mới; thực hiện các dự án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ xây dựng KCN Yên Phong 2, VSIP 2, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất thuốc VINFA – đây là điểm sáng thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực Nam Đuống và các dự án hạ tầng giao thông, hạ tầng KCN…

Song song với đó, tiếp tục xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phát triển kinh tế trang trại; Nghị quyết 18, 19 của Bộ Chính trị về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tiếp tục thu hút đầu tư, nhất là các dự án công nghệ cao, công nghệ sạch. Kịp thời, trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, không để doanh nghiệp tốn thời gian và chi phí khi làm việc với các cơ quan nhà nước. Thúc đẩy khởi nghiệp, tích cực triển khai đề án khởi nghiệp của thanh niên, phụ nữ và doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, phát triển mạnh khu vực dịch vụ nhằm hỗ trợ tối đa phát triển công nghiệp và các lĩnh vực khác. Nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, tăng cường quảng bá và giới thiệu văn hóa Bắc Ninh đến bạn bè trong và ngoài nước. Rà soát và giải quyết tình trạng đơn thư, khiếu nại tố cáo kéo dài, phức tạp; tiếp tục bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định, những tờ trình của UBND tỉnh trình tại kỳ họp lần này đều là những nội dung rất quan trọng, vừa có ý nghĩa trước mắt, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với quá trình phát triển kinh tế – xã hội, cũng như đối với cán bộ, công chức, viên chức, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ cũng như các ý kiến đóng góp tâm huyết, đúng đắn của các đại biểu, để các chính sách sớm đi vào thực tiễn và có tác động lan tỏa nhiều mặt đối với quá trình phát triển của tỉnh.

Nguồn: bacninh.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

About the Author: Henry Hoàng